Ms. H.M – Thiết kế web

by MMJVN | 4 Aug, 2015

Lý tưởng của tôi đó là “Coi trọng xu hướng và tinh thần”

Thiết kế là công cụ dùng để truyền đạt.

Không chỉ giới hạn trong xu hướng và đặc tính mà tôi muốn trở thành người có thể thiết kế được mọi thứ.

Chị có thể cho biết cơ hội gặp gỡ MMJ của chị là gì không?

Công việc trước kia của tôi cũng là việc thiết kế web nhưng đáng buồn là môi trường công việc trước càng ngày càng xấu đi và tôi không thể tập trung vào công việc được. Tôi muốn tiếp tục theo đuổi công việc thiết kế nên khi đổi việc thì dúng lúc biết được thông tin tuyển dụng của công ty MMJ nên tôi đã vào công ty. Thật may là đã đúng thời điểm.

Hiện tại với vai trò là người thiết kế giao diện nên tôi tham gia vào dự án từ quá trình lập kế hoạch. Tôi tham gia từ phần thiết kế cơ cấu cơ bản và tôi rất cố gắng làm việc để khách hàng cũng như người sử dụng dễ sử dụng.

Bình thường khi nói tới nhà thiết kế thì mọi người sẽ tưởng tượng ra hình ảnh những người làm việc không rời khỏi máy tính , nhưng ở công ty MMJ thì nhà thiết kế lại đóng vai trò quan trọng trong các cuộc họp với khách hàng. Do phải lắng nghe rất nhiều ý kiến nên có thể học hỏi được và quan trọng hơn cả đó là có thể gặp được rất nhiều người nên tôi thấy rất vui. Cám ơn công ty vì đã tạo ra môi trường làm việc thoải mái như vậy.

Vậy cơ hội để chị trở thành nhà thiết kế là gì?

Tôi nghĩ là trôi theo dòng đời thôi (Cười)

Ngày xưa tôi rất thích chơi với đồ chơi lego hay chơi nhà tuyết và rất thích chế tạo đồ vật, trong đó thì tôi cũng thích vẽ tranh nữa, nhưng khi còn bé thì tôi hoàn toàn không nghĩ sẽ trở thành nhà thiết kế đâu.

Quyết chí trở thành nhà thiết kế là khi tôi học chuyên môn mỹ thuật tại trường đại học. Lúc đó tôi tham gia video chat – là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất, trong đó tôi tham gia vào nhóm các nhà thiết kế trẻ. Việc này đã có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc đời của tôi.

Ngoài ra khi trao đổi với các nhà thiết kế trong nhóm đó họ rất nhiệt tình hướng dẫn cách sử dụng máy tính cũng như các công cụ vẽ cho tôi mà tôi cũng không hiểu vì sao họ lại nhiệt tình như vậy nữa(cười.) Mà họ còn tận tình dạy tôi trên màn hình đen trắng nữa.

Ban đầu tôi cũng chỉ học bình thường để làm được việc thôi nhưng do họ dạy tôi rất nhiệt tình nên không biết từ lúc nào tôi đã trở nên say mê với việc này. Khi tôi để ý thì đã quyết định trở thành nhà thiết kế. Do vậy mới có tôi hôm nay. Tôi xin chân thành cám ơn những người tôi đã gặp được lúc ấy.

Theo chị những thứ cần phải chú ý khi làm thiết kế là gì?

Sở thích cá nhân của tôi cũng không yêu cầu đặc biệt gì cả.

Còn thiết kế là công cụ để truyền đạt tới người nhìn (người sử dụng) các thông tin mà khách hàng muốn truyền đạt. Bởi vậy nên tôi cố gắng không cho cái nhìn chủ quan của tôi vào mà thiết kế với tinh thần “ truyền đạt tới ai?” và “truyền đạt cái gì?”

Nhất là thiết kế web còn liên quan trực tiếp tới chức năng và thao tác nên việc cố gắng làm đơn giản và dễ hiểu là điểu rất quan trọng. Đương nhiên tôi cũng ngưỡng mộ nếu xem các thiết kế của nhà thiết kế nghệ thuật nhưng nếu không hiểu được là muốn truyền đạt cái gì thì chỉ để nhìn và không có tác dụng gì. Tôi nghĩ ngưởi sử dụng chắc chắn cũng nghĩ như vậy.

Tôi mong muốn có thể thiết kế giỏi từ các thiết kế cô đọng tới các thiết kế tờ rơi cho các sản phẩm giá rẻ đặt ở siêu thị và thỏa mãn được yêu cầu và mục đích của khách hàng

Sau đó có thể truyền đạt được điều gì tới người tiêu dùng.

Đó chính là mục đích của tôi.

Nhân tiện đây, khi bạn gặp khó khăn trong việc thiết kế mà tự dưng lại phát hiện ra ý tưởng có thể giải quyết tất cả các vấn đề khó khăn đấy thì ý tưởng đó được gọi là “Creative jump” , và việc đạt được “Bước nhảy” tốt cũng là một trong những mục đích của tôi. Tôi cũng mong rằng luôn có “Điều kỳ diệu” xảy ra trong công việc hàng ngày (cười)

Chị có thể cho biết thêm về thời thanh xuân của chị được không ạ?

Tôi hầu như không học hành gì cả, suốt ngày chỉ loanh quanh mấy địa điểm nổi tiếng mà ma quỷ hay xuất hiện, cùng chơi với đám bạn thân, xem xem bản thân có thể ngu ngốc tới mức nào .(cười)

Tôi còn cùng với một bạn ( bạn này một mình diễn lại cảnh từ đầu tới cuối bộ phim Thung lũng Gió Nausicaa trên thảm cỏ) cắm trại tại đảo không người. Hai đứa đói quá không chịu được nên đã vào rừng săn chồn rồi cùng nhau ăn và tôi không thể nào quên được suy nghĩ của tôi lúc đó “ Con người là cái gì?”

Chúng ta thực ra muốn làm gì?

Sự bồng bột của tuổi trẻ thật là đáng sợ.

Bây giờ thì tôi không thể nào đi tới đảo không người nữa nên thay vào đó hiện tại tôi đang thử sức với môn leo vách đá.

Công việc trước đó của tôi là làm việc không có thời gian cố định, khi làm ngày khi làm đêm nên tôi thấy rất tuyệt vời nếu có công ty có quy định tôi có thể dành thời gian cho sở thích của bản thân.

Theo chị những người như thế nào muốn vào MMJ?

Hàng ngày tiếp xúc với các kỹ sư, nhân viên kinh doanh thì tôi cảm thấy nhân viên MMJ là những người hết sức ôn hòa, và hầu như mọi người đều rất hiền. Mặc dù mọi người đều có tham vọng học mãi nhưng khi nói chuyện thì thấy rất dễ tính và tốt bụng. Môi trường làm việc thì thực sự là rất thoải mái mà do tôi là người khá nhanh nhảu nên thi thoảng tinh thần như ở trên mây í (cười)

Công ty đang đợi những bạn trẻ ham muốn học hỏi và tích cực.

Bình luận

comments