Mr. T.O – Kỹ sư trưởng

by MMJVN | 4 Aug, 2015

Lý tưởng của tôi đó là : “ Nói đi đôi với làm”

Đối với công việc có trách nhiệm là điều hiển nhiên rồi nhưng về tính cách thì tôi cũng là người ưa thích việc giải quyết các vấn đề, tìm lời giải đáp cho các chủ đề.

Anh có thể kể cho chúng tôi về tuổi thơ của anh được không?

Khi còn học tiểu học thì tôi suốt ngày chơi với xe đồ chơi 4 bánh loại nhỏ. Lên cấp 2 , cấp 3 thì tôi cũng không hề học hành gì đâu.

Khi học cấp 2 thì tôi tham gia câu lạc bộ điền kinh, cuộc sống hàng ngày của tôi hầu như chỉ gồm hoạt động câu lạc bộ, ăn và ngủ. Khi lên cấp 3 thì ngoài câu lạc bộ điền kinh tôi say mê chơi mạt chược, ngay cả trong giờ học cũng thế , lúc nào cũng chơi với các lá bài mạt chược.

( Tôi không thể quên được tôi là “quốc sỹ vô song” trong giờ mỹ thuật, hay là đếm từng điểm mình kiếm được lá bài mạt chược ở giờ tiếng anh!)

Và cũng không có suy nghĩ nhiêm túc nào cho tương lai của bản thân cả.
Bạn bè của tôi tất cả đều thi vào trường đại học Kyoto và tôi cũng chẳng suy nghĩ sâu xa gì cũng bắt chước các bạn đăng ký thi vào trường Kyoto. Do không hề có chiến lược ôn thi nên kết quả là tôi đã bị trượt đại học.

Sau khi có kết quả thi thì tôi đã nghĩ “ Nếu không bắt đầu ôn từ giờ thì rất khó đỗ vào trường đại học” và do thời gian có hạn nên tôi đã phải lập các chiến lược ôn thi, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, lựa chọn những nội dung cần thiết. Tôi đã phải nung nấu suy nghĩ rằng làm thế nào để có thể đỗ vào trường đại học được cho là rất khó đối với tôi đây. Và một điều làm tôi rất vui đó là mình có thể học với hiệu quả cao trong tình trạng bên bờ vực như vậy. Kết quả của cuộc chiến đấu giữa “ Đại học Kyoto và tôi” đó là các chiến lược của tôi đã giành thắng lợi.

Cuộc sống của anh trong đại học như thế nào, thưa anh?

Mặc dù tôi thi được vào đại học và không có việc gì lớn xảy ra nhưng nếu chỉ kể như vậy thì nghe rất chán nhỉ.

Tôi cũng đi tham quan vài câu lạc bộ nhưng cảm thấy không phù hợp với bản thân. Tôi còn tự ôn và sửa những chương trình lập trình đã được dạy trên lớp, ngoài ra còn đọc truyện tranh nữa. Khi đó tôi có người bạn tên là M, bạn tôi đã rủ tôi gia nhập vào MMJ. ( Hiện anh M đang làm tại khu nghiên cứu trong tập đoàn NTT)

Bản thân tôi có kinh nghiệm về tổng hợp các bản điều tra về người đọc của công ty R, có kinh nghiệm về quản lý và vận hành net coffee tuy rằng các kinh nghiệm này cũng không liên quan lắm với việc phát triển hệ thống. Ngoài ra,làm ở công ty MMJ cho tôi cảm giác như là vừa tham gia câu lạc bộ vừa đi làm thêm vậy.

Xin anh cho biết cơ hội cho sự thay đổi của anh là gì?

Đó chính là mùa xuân khi tôi từ sinh viên năm thứ nhất lên năm thứ hai.

Vào một ngày đột nhiên anh Tasaki đến và phát triển các điều kiện của trang web EC.

Đó là lần đầu tiên tôi bắt đầu công việc với vai trò là một người lập trình viên chính thức, khi đó tôi ở trọ tại nhà anh Tasaki, tôi và bạn M, 2 người cùng vừa thử đi thử lại vừa lập ra hệ thống trang web mua sắm.

Do toàn là các sinh viên không có kinh nghiệm nên cũng không có mẫu thiết kế hay là thông số kỹ thuật gì cả. Tôi được anh Tasaki đưa cho 1 ổ cứng, 2 quyển sách chuyên ngành và câu động viên “ Hãy làm đi nhé”. Bây giờ kể ra thì nghe như chuyện cười nhưng suy nghĩ nghiêm túc thì đến tôi cũng không nghĩ đó là bình thường.

Về mặt tính cách thì công việc này là dành cho những người có thể vượt qua khó khăn như vậy. Bởi vì tôi cũng là kiểu người càng hăng say khi gặp khó khăn.

Anh có thể cho mọi người biết quá trình tìm việc của anh như thế nào không?

Thực tế thì tôi không phải đi tìm việc.

Bởi vì ở MMJ tôi có thể làm được công việc tôi muốn làm và tại đây cũng có thể phát triển bản thân. Bạn bè tôi có người muốn học kinh doanh nên đã vào làm công ty tư vấn chiến lược và kinh doanh, tôi thấy cũng hay nhưng quả thực tôi vẫn muốn làm về kỹ thuật hơn.

Do tôi cũng có niềm tin vào sự phát triển, kỹ năng và thành tích của bản thân nên một lý do nữa là “ Bây giờ thì tôi cũng không muốn đi học thêm nữa..” Vì nếu mà đi học rồi có anh chị nào học trước nhưng kiến thức lại không bằng tôi thì tôi cũng thấy không ổn ( Cười).

Mà với tính cách của tôi thì tôi chắc chắn là tôi sẽ thể hiện ra cho mà xem.

Với những vấn đề tôi chưa hiểu hoàn toàn thì tôi không thể nào chịu được nếu cứ để im như vậy. Bởi vậy nên trước tiên cứ ở lại công ty MMJ đã.

Anh có thể kể về những thành tích anh đã làm được từ trước đến nay không?

Năm thứ hai vào công ty thì với kinh nghiệm phát triển trang web EC công ty đã cho ra mắt trang mua sắm “ shoplus” và mở ra thời kỳ lịch sử đối với công ty với hơn 5000 cửa hàng tham gia .

Do đây là kiểu hình mới trong kinh doanh nên đã được giới báo chí quan tâm và giới thiệu trên các phương tiện truyền thông.

Từ đó tôi bắt đầu cảm thấy “ Có lẽ mình theo nghề kỹ sư này cũng nên”. Sau đó hàng ngày tôi đều học ,thử đi thử lại chương trình và kết quả đó là tôi của ngày hôm nay.

Đối với cá nhân thì tôi đã tự đề ra chủ đề cho mình “ Dù thế nào thì cũng phải nâng cao khả năng làm việc của bản thân” nên tôi đã cố hắng hết sức trong việc nghiên cứu và phát triển.

Ngoài ra không chỉ phát triển mà tôi dần dần thâm nhập vào những kỹ thuật và lý thuyết mới. Từ đó tôi tận dụng các lý thuyết này để mài dũa bản thân và giải quyết các nan đề, các chủ đề và các tình huống khó. Điều may mắn đó là các bí quyết của “Shoplus” đều đã được mua và bên mua cũng liên tục phát triển. Chắc chắn bên mua sẽ phát triển hiệu suất tốt hơn nữa cũng như nâng cao hiệu năng của hệ thống.

Thi thoàng trong công ty chúng tôi cũng có bất đồng ý kiến nhưng luôn cùng nhau phát triển.

Hiện tại đã có hơn 20 người trong công ty và chính sách công ty đó là ngày càng tuyển nhiều em sinh viên vừa tốt nghiệp.

Hiện tại tôi không chỉ nâng cao kỹ năng của bản thân mà còn tìm hiểu phương pháp để lập ra một cơ cấu vững mạnh hơn. Đối với một chương trình thì phải hướng tới mục tiêu gì, làm thế nào để nâng cao khả năng phát triển? Để làm được như vậy thì phải xây dựng môi trường phát triển cũng như thể chế quản lý như thế nào? Vẫn còn rất nhiều vấn đề ( rất thú vị)chồng chất như núi.

 Theo anh những người như thế nào sẽ muốn vào công ty MMJ?

Đó là những người ham học hỏi và ham muốn tìm hiểu.

Đối với công ty chúng tôi câu hỏi thường được hỏi nhất là câu “ tại sao”

Khi đối diện với một vấn đề chúng tôi tìm ra bản chất vấn đề, các tiền đề tiên quyết và nếu không tìm ra được nguyên nhân gốc rễ thì sẽ không được coi là đã giải quyết được vấn đề.

Nhằm đòi hỏi hiệu quả trong phát triển hệ thống thì chúng tôi sẽ không thảo luận đối với những lỗi đã phát sinh lần 2. Bởi vậy những ai mà không quen có kiểu suy nghĩ như này thì có lẽ khả là vất vả.
Kỹ thuật phát triển theo từng ngày bởi vậy về hệ thống WEB chắc chắn vẫn còn có khả năng phát triển. Ngày mai cho dù có xảy ra sự thay đổi sang hệ biến hóa ( paradigm) thì cũng không lạ với thế giới này. Và sức mạnh để giải quyết vấn đề đó thì không chỉ có kỹ thuật mà còn phải có suy nghĩ nữa. Và công ty MMJ là một trong số ít các công ty học về việc đó. Công ty luôn chào đón những người luôn muốn thỏa mãn sự ham học hỏi của bản thân.

Bình luận

comments